Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm cho DN tại Việt Nam
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 hiệu lực từ ngày 01/07/2011 và các Nghị định, Thông tư liên quan, DN sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) trước khi tiến hành sản xuất, kinh doanh. Giấy này sẽ được cấp bởi Sở Công Thương hoặc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tùy vào từng loại thực phẩm cụ thể và có thời hạn 3 năm. Trước khi hết hạn 6 tháng thì DN phải nộp hồ sơ xin cấp lại trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Trường hợp khi cơ quan chức năng kiểm tra, nếu phát hiện Giấy đã hết hiệu lực thì DN sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 178/2013NĐ-CP với số tiền phạt từ 300.000 đến 15.000.000 VNĐ.
Trình tự thực hiện xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP bao gồm mấy bước?
Để DN có thể dễ dàng theo dõi và thực hiện, trình tự có thể được chia ra làm 3 bước chính như sau:
1. Kiểm tra kiến thức ATTP tại Sở Công Thương hoặc Sở NN&PTNT
2. Khám sức khỏe ATTP từ bệnh viện cấp Huyện trở lên
3. Thẩm định cơ sở và Cấp giấy ATTP
Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP bao gồm những gì?
Đơn đề nghị xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm
Bản danh sách các đối tượng đề nghị xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm
Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp tác xã
Bản chính hoặc bản sao Giấy xác nhận sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp sản xuất do cơ quan y tế cấp quận/huyện cấp theo quy định.
Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bi, dụng cụ bảo đảm điều kiện ATTP
Mặc dù có danh mục cụ thể những hồ sơ cần thiết để cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP như trên, nhiều DN tại Việt Nam vẫn gặp khó khăn và mất khá nhiều thời gian khi xin giấy phép này. Hiểu được những khó khăn đó, ngoài cung cấp môi trường xanh, sạch, vô cùng phù hợp với ngành nghề sản xuất thực phẩm thì Kizuna còn có dịch vụ hỗ trợ khách hàng xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, để DN có thể nhanh chóng triển khai hoạt động sản xuất. Hiện nay, tại Khu nhà xưởng dịch vụ Kizuna có hơn 12 DN đang hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống có thể kể đến như: Công Ty TNHH MTV NPF chế biến sườn cây, rau củ, kim chi cung cấp cho các nhà hàng của họ trên toàn quốc;Công Ty TNHH MTV Sản Xuất BJD – Chi Nhánh Tại Long An với thương hiệu Đậu hũ Doreamon; Công Ty TNHH Cà Phê Ru Nam – Chi Nhánh Long An; Công Ty TNHH Pasteur Street Brewing Việt Nam chuyên sản xuất bia,…
Vì vậy, những DN lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam hoặc muốn mở rộng sản xuất, kinh doanh trong ngành thực phẩm, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Khu nhà xưởng dịch vụ Kizuna ngay hôm nay để được hỗ trợ tốt nhất.
By Marketing Department – Kizuna JV Corporation