Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng nhỏ trong sản xuất thực phẩm
Thiết kế nhà xưởng đẹp và phù hợp với kế hoạch sản xuất luôn được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt là ngành sản xuất thực phẩm. Vậy để xây dựng nhà xưởng nhỏ trong sản xuất thực phẩm cần tuân thủ những nguyên tắc gì? Bài viết sau, Kizuna sẽ giới thiệu cho bạn một số điểm cần tuân thủ khi thiết kế nhà xưởng nhỏ.
Thực trạng các mô hình nhà xưởng sản xuất thực phẩm tại Việt Nam
Hiện nay, tình hình ô nhiễm môi trường do các nhà xưởng sản xuất đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Vấn đề này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở các nước đang phát triển. Chất thải gây từ các nhà máy này không chỉ gây ô nhiễm mà còn ảnh hưởng sức khỏe con người. Vì vậy, Việt Nam đã có những biện pháp chế tài mạnh mẽ để khắc phục điều này. Nhà nước sẽ thường xuyên cử đội thanh tra và đình chỉ hoạt động nhà máy nếu có dấu hiệu vi phạm.
Thiết kế nhà xưởng nhỏ ngành sản xuất thực phẩm
Bên cạnh đó, không ít nhà đầu tư đã thuê nhà xưởng từ các đơn vị yếu kém. Chất lượng nhà xưởng không đáp ứng được quy mô sản xuất. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả nhà máy cũng như tạo các rủi ro pháp lý cho DN. Thế nên, DN nên tìm một đơn vị cung cấp nhà xưởng chuyên nghiệp để bảo đảm cho mình. Có như vậy, DN mới tạo nên được môi trường sản xuất an toàn, hiệu quả và lâu dài.
3 Tiêu chuẩn cần kết hợp khi xây nhà xưởng nhỏ sản xuất thực phẩm
1/ Thiết kế nhà xưởng nhỏ kết hợp với phương pháp kỹ thuật
Tùy theo phương án và sản phẩm mà các nhà đầu tư mà một nhà xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm bảo các yếu tố cơ bản. Thiết kế nhà xưởng cần tuân thủ các phương pháp kỹ thuật sau:
-Ngăn ngừa đến mức thấp nhất sự nhiễm bẩn khi sản xuất.
-Bố trí mặt bằng thuận lợi cho công tác bảo dưỡng duy tu, tẩy trùng và hạn chế tối đa mức độ ô nhiễm không khí bên trong nhà xưởng.
-Sử dụng nguyên vật liệu xây dựng phù hợp, đảm bảo không sản sinh ra các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm, đảm bảo độ bền, dễ dàng làm sạch và thuận tiện bảo dưỡng.
-Các phương án kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và phương án bảo vệ thực phẩm hiệu quả trước dịch hại từ bên ngoài.
Điều cần quan tâm tiếp theo đó là chọn vị trí thiết kế nhà xưởng nhỏ cho phù hợp. Lựa chọn vị trí thiết kế xây dựng nhà xưởng đóng vai trò rất quan trọng đối với nhà xưởng sản xuất thực phẩm. Những tiêu chí cơ bản để lựa chọn vị trí đặt nhà xưởng các doanh nghiệp cần biết.
-Không đặt nhà xưởng ở khu vực bị ô nhiễm, và có quá nhiều hoạt động công nghiệp khác có khả năng gây ô nhiễm cho thực phẩm.
-Không đặt nhà xưởng ở nơi dễ bị ngập lụt và phải có biện pháp bảo vệ hữu hiệu khi xảy ra ngập lụt.
2/ Bố cục tốt thiết kế nhà xưởng nhỏ và các phòng ban
Một thiết kế nhà xưởng nhỏ tiêu chuẩn phải tạo điều kiện tốt nhất cho các phương án vệ sinh. Bao gồm vệ sinh thực phẩm, chống ô nhiễm giữa các công đoạn sản xuất với nhau. Cấu trúc kết cấu nhà xưởng phải đạt các tiêu chí sau:
-Chọn loại vật liệu bền chắc, thuận lợi cho công tác duy tu bảo dưỡng khi cần thiết, và có thể tẩy trùng.
-Bề mặt tường, vách ngăn và sàn nhà phải được xây dựng bằng vật liệu chống thấm tốt, không sản sinh ra các chất độc hại.
Thiết kế nhà xưởng nhỏ để sản xuất thực phẩm phải đạt tiêu chuẩn
-Thiết kế tường, vách ngăn phải nhẵn, thẳng, thuận tiện cho các thao tác của công nhân.
-Sàn nhà sử dụng nguyên liệu dễ làm vệ sinh, và phải có phương án thoát nước tốt.
-Trần và các vật liệu sử dụng trên trần nhà phải hạn chế bám bụi tốt, tránh làm rơi bụi trong quá trình sản xuất.
-Cửa sổ dễ vệ sinh lau chùi, lắp lưới chống côn trùng xâm hại và phải đảm bảo kín để chống bụi bẩn ô nhiễm từ bên ngoài vào nhà xưởng.
3/ Tiêu chuẩn thông gió cho nhà xưởng sản xuất thực phẩm
Khi thiết kế nhà xưởng nhỏ, các nhà đầu tư phải chú ý đến phương án thông gió để hạn chế mức độ nhiễm bẩn trong quá trình sản xuất thực phẩm. Thông gió còn giúp kiểm soát nhiệt độ của môi trường xung quanh để tránh tình trạng có mùi thực phẩm. Giúp kiểm soát không khí để bảo quản thực phẩm tốt hơn. Bên cạnh đó, khi thiết kế nhà xưởng nhỏ phải đảm bảo cung cấp đủ lượng ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để tránh sai sót. Trong quá trình sản xuất thực phẩm phải chú ý đến chế độ bảo dưỡng duy tu và làm vệ sinh thuận lợi. Bảo vệ hữu hiệu nhất để thực phẩm không bị ô nhiễm trong suốt bảo quản. Tránh được sinh vật gây hại xâm nhập và ẩn náu trong thực phẩm.
An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề đang được xã hội rất quan tâm. Một nhà xưởng tiêu chuẩn sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm chất lượng. Từ đó, giảm thiệt hại sản phẩm hư hỏng và tăng độ cạnh tranh trên thị trường.